ในหมู่บ้านเล็ก ๆ แห่งหนึ่ง เป็นหมู่บ้านที่มีดินดี ไม่ว่าจะปลูกอะไรก็สามารถให้ผลผลิตที่งดงาม ดังนั้นคนในหมู่บ้านแห่งนี้จึงยึดอาชีพปลูกผักผลไม้ขายด้วยกันทั้งสิ้น ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ "อาเม่ย" นั่นเอง

ทุก ๆ วันอาเม่ยจะตื่นแต่เช้ามารดน้ำผักทั้งหลาย จากนั้นก็นำผักที่เก็บได้ไปวางขายที่ตลาด พอตลาดวายอาเม่ยก็กลับบ้านมาเก็บผัก รดน้ำใส่ปุ๋ยให้กับผลผลิตของตนเอง เป็นเช่นนี้อยู่ทุกวัน
หลังจากนั้นอาเม่ยขายของอยู่หลายวัน รู้สึกว่าการนำผักไปขายในตลาดที่หมู่บ้านนั้นไม่ได้ราคา แถมยังขายไม่หมดด้วย นางจึงกลับมานั่งคิดว่าทำอย่างไรจึงจะสามารถขายผักให้ได้ราคาดีและหมดแผง เมื่อคิดไปคิดมา นางก็นึกขึ้นได้ว่าหมู่บ้านข้าง ๆ นั้นเป็นหมู่บ้านชาวประมง ปลูกผักไม่ขึ้น นางจึงคิดว่าหากนางยอมตื่นเช้าหน่อย เอาผักใส่ตะกร้าและพรมน้ำให้มันสดตลอดเวลา แล้วนำไปขายที่หมู่บ้านข้าง ๆ น่าจะขายดีกว่าหมู่บ้านนตัวเองเป็นแน่แท้

เมื่อคิดได้ดังนั้นอาเม่ยจึงจัดแจงตื่นแต่เช้า จากนั้นไปขายของที่ตลาดของหมู่บ้านข้าง ๆ ทุกวัน ซึ่งแน่นอนว่าที่นั่นอาเม่ยเป็นเพียงเจ้าเดียวที่ขายผัก ผักของอาเม่ยจึงขายดีทุกวันและได้ราคาดีกว่าที่ขายที่หมู่บ้านของตัวเองมากนัก ผักของอาเม่ยมีคนมาซื้อเกลี้ยงทุกวัน บางวันก็เหมาจนเกลี้ยงแผง จึงมีเงินเก็บเป็นกอบเป็นกำ หลัง ๆ อาเม่ยจึงซื้อลามาตัวหนึ่ง เพื่อแบกผักไปขายที่ตลาดข้างหมู่บ้านแทน ทำให้นางไม่เหนื่อยมากจนเกินไป

ท้ายที่สุดนั้น อาเม่ยก็สามารถสร้างเนื้อสร้างตัวได้ก่อนใคร ๆ ในหมู่บ้าน เพระานางขยันและอดทนยอมตื่นเช้านั่นเอง

สุภาษิตสอนใจ "ผู้ที่มีความขยันและอดทนย่อมจะร่ำรวยเร็ว"

Comment

Comment:

Tweet

question surprised smile

#2 By (125.26.189.176) on 2010-08-03 17:48

จิงครับๆ

#1 By นักเกรียน on 2009-04-22 08:23